6 sự thật về pin trên smartphone có thể bạn chưa biết

6 sự thật về pin trên smartphone có thể bạn chưa biết

08/10/2022 - 08:40 - 621 lượt xem

Dung lượng pin trên điện thoại là một trong những yếu tố được người dùng coi trọng vì nó ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng. Liệu bạn đã hiểu hết về pin trên smartphone? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để khám phá 6 sự thật về pin trên smartphone.

6 điều bạn có thể chưa biết về pin điện thoại

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Pin điện thoại đã được phát triển tối ưu

Có thể bạn chưa biết, pin điện thoại hay các thiết bị di động khác đều sử dụng loại pin Lithium-ion (li-ion). Công nghệ pin đã không có bước tiến đáng kể nào trong thập kỷ qua. Các nhà sản xuất công nghệ chỉ tập trung vào kéo dài dung lượng pin điện thoại và tiết kiệm năng lượng, giúp kéo dài thời gian sử dụng, phần mềm quản lý sạc và xả hiệu quả… 

Bạn cũng không nên mong chờ vào việc một loại pin mới, đó là câu chuyện của tương lai còn hiện tại chúng ta chỉ tập trung vào các giải pháp giúp pin hoạt động tốt hơn. Thời gian sử dụng và tuổi thọ của pin điện thoại phụ thuộc vào thói quen sử dụng và việc xử lý của phần cứng, phần mềm. Các nhà sản xuất tập trung vào việc tích hợp viên pin có dung lượng lớn hơn.

Sạc nhanh không làm ảnh hưởng đến pin

Các bộ sạc thông thường đi kèm máy sẽ có công suất dao động trong khoảng 5W đến 10W. Tuy nhiên với sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện nay, các hãng liên tục cho ra đời những bộ sạc nhanh có công suất lên tới 25W, hay thậm chí là 45W giúp rút ngắn thời gian sạc.

Có nhiều tin đồn cho rằng sử dụng sạc nhanh sẽ làm ảnh hưởng đến pin, dễ xảy ra hiện tượng chai pin, vậy sự thật là gì? Sạc nhanh hoàn toàn không gây hại cho pin, chỉ khi pin của bạn bị bị hỏng do các lỗi kỹ thuật hay bộ sạc bị chạm mạch.

Theo nhận định từ chuyên gia, quy trình sạc nhanh bao gồm 2 giai đoạn, ở giai đoạn đầu tiên, điện áp được đẩy lên mức cao nhất để sạc pin từ mức 0 đến khoảng 50-70% trong thời gian nhanh nhất, trong giai đoạn này, viên pin có thể hấp thụ điện năng một cách nhanh chóng đồng thời không làm ảnh hưởng gì đến pin điện thoại.

Trong giai đoạn tiếp theo, khi pin đạt từ mức 50% trở lên, bộ sạc nhanh sẽ tự động giảm tốc độ, tốc độ sạc pin sẽ giảm đáng kể để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu tới cho pin.

Đọc thêm: 17 mẹo tiết kiệm pin cho Iphone siêu hiệu quả có thể bạn chưa biết

Không cần lo lắng khi sạc quá mức pin điện thoại

Có bao giờ bạn nghĩ rằng việc tiếp tục sạc điện thoại khi pin đã đạt mức 100% sẽ làm giảm đi tuổi thọ của pin và dễ gây hư hỏng hay cháy nổ?

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các dòng smartphone đời mới đều được trang bị công nghệ tự ngắt khi đã sạc đầy pin.

Thế nhưng trong thực tế quá trình sử dụng có thể phát sinh những vấn đề mà bạn không biết trước, để đảm bảo, bạn có thể sạc đến mức 90% là có thể rút sạc. Đối với một số thiết bị iPhone đã được trang bị tính năng sạc bên trong và quá trình sạc sẽ kết thúc khi điện thoại đạt tới mức pin là 80%. Nếu bạn là người có thói quen sạc điện thoại qua đêm, bạn có thể thử bật tính năng tối ưu hóa sạc pin để theo dõi lịch sạc đồng thời giữ cho pin iPhone luôn ở mức 80%.

Nhiệt độ cao có thể phá hỏng pin smartphone của bạn

Nhiệt độ cao chính yếu tố mà bạn phải tránh xa nếu muốn kéo dài tuổi thọ của viên pin điện thoại, đặc biệt nếu trong trường hợp nghiêm trọng, viên pin quá nóng dễ dẫn tới tình trạng cháy nổ.

Theo một số nghiên cứu, nếu nhiệt độ đạt mức 86 độ F (30 độ C) sẽ làm giảm hiệu quả của pin, vì vậy hãy cố gắng giữ thiết bị của mình tránh xa khỏi những nơi có nhiệt độ cao như để trực tiếp ánh nắng mặt trời, khu vực bảng điều khiển ô tô,...

Không nên để pin cạn kiệt?

Mặc dù trên những chiếc smartphone được trang bị những công nghệ tiên tiến hiện nay, vấn đề sử dụng cạn pin rồi sập nguồn rồi mới sạc sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng viên pin. Vì những công nghệ hiện nay cho phép ngắt nguồn máy khi thấp hơn 1-2%.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của một số chuyên gia, nếu không đang trong trường hợp đặc biệt, bạn cũng không nên xài điện thoại tới mức sập nguồn rồi mới sạc, hãy cắm sạc khi máy đạt dưới mức 30%.

Đọc thêm: 10 nguyên tắc khi sạc pin đúng cách để giúp kéo dài tuổi thọ cho pin

Bộ sạc và cáp không khớp sẽ không làm ảnh hưởng đến pin

Trừ khi bộ sạc và cáp mà bạn đang sử dụng là hàng hỏng hay bị lỗi, nếu không việc bạn kết hợp sạc và cáp bất kỳ đều sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến tuổi thọ của pin điện thoại, nhưng thời gian sạc có thể sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Các nhà sản xuất đều tuân thủ chặt chẽ các quy tắc tiêu chuẩn ngành về sạc nhanh và cho phép bạn sạc nhanh một cách hiệu quả với nhiều loại cáp và bộ sạc tương thích. 

Cách tiết kiệm pin hiệu quả

Để tiết kiệm pin cho điện thoại hơn, người dùng có thể sử dụng một số thủ thuật hay các mẹo vặt công nghệ để tiết kiệm pin.

Một số cách như giảm độ sáng màn hình, tắt Wifi và Bluetooth khi không có nhu cầu sử dụng đến chúng, hạn chế sử dụng dữ liệu nền thông qua cài đặt và theo dõi các ứng dụng sử dụng GPS, giảm thời gian chờ màn hình, …

Nhưng sự thật là dù chúng ta giữ gìn cẩn thận đến đâu thì pin điện thoại vẫn sẽ giảm chất lượng theo thời gian. Hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp tới cho bạn những thông tin hữu ích, nếu có thắc mắc gì bạn có thể trực tiếp để lại dưới phần bình luận để được giải đáp.

Đọc thêm: Bật mí 7 mẹo sạc pin nhanh cho iPhone siêu hiệu quả

Chưa có đánh giá.
  • Chia sẻ:
Bản quyền thuộc về Didonghan.vn