Nên làm gì khi bị mất điện thoại: 6 việc cần làm ngay?

Nên làm gì khi bị mất điện thoại: 6 việc cần làm ngay?

07/07/2022 - 11:28 - 4.257 lượt xem

Điện thoại gần như là vật bất ly thân đối với nhiều người, chứa rất nhiều dữ liệu cá nhân quan trọng. Vậy nếu không may bạn bị mất điện thoại hay bị cướp thì cần phải làm ngay những việc sau đây để bảo vệ các thông tin cá nhân và dữ liệu được lưu trong máy.

Phải làm gì nếu điện thoại bị đánh cắp

Trong điện thoại có chứa rất nhiều thông tin quan trọng như tài khoản mạng xã hội, ảnh, video riêng tư, tài khoản ngân hàng, ví điện tử, thông tin bạn bè, gia đình,...Vì vậy nếu không may phát hiện điện thoại bị đánh cắp, hãy ngay lập tức thực hiện các bước sau:

Tìm kiếm vị trí điện thoại và khóa máy

Khi mất điện thoại iPhone, bạn đăng nhập vào Find My‌ iPhone thông qua iCloud.com trên bất kỳ điện thoại thông minh, máy tính hoặc máy tính bảng nào,  nếu máy chưa tắt nguồn và được kết nối với Wi-Fi hoặc mạng di động, vị trí gần đúng của iPhone sẽ hiển thị trên bản đồ. Với các phiên bản iOS mới nhất, tính năng này thậm chí vẫn có thể tìm thấy vị trí ngay cả khi máy bị tắt nguồn. Đồng thời, Find My iPhone có thể được sử dụng để khóa thiết bị đó thông qua Lost Mode.

Vậy bạn phải làm gì khi mất điện thoại Samsung? Bạn có thể sử dụng Find My Mobile và đăng nhập vào tài khoản Samsung của bạn để tìm kiếm vị trí hiện tại.

Mặc dù khả năng tìm được điện thoại là khá thấp, đặc biệt là trong trường hợp bị đánh cắp, các đối tượng trộm cắp ngày nay rất tinh vi và chuyên nghiệp. Các dịch vụ theo dõi điện thoại như Find My Mobile của Samsung và Find My Phone trên iOS và Android chỉ hoạt động nếu bạn đã đăng nhập. Nếu chưa bị mất điện thoại vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã bật các dịch vụ này trên smartphone của mình như một biện pháp phòng ngừa.

Đọc thêm: Hướng dẫn 5 cách định vị số điện thoại chính xác, đơn giản

Liên hệ nhà mạng để khóa sim

Kẻ gian có thể lợi dụng số điện thoại để lấy được các mã OTP, mã giao dịch,... hay gọi hoặc nhắn tin cho người thân của bạn để vay tiền lừa đảo. Vì vậy nếu như bị mất điện thoại hãy báo ngay cho nhà mạng để khóa sim của bạn lại.

Đăng xuất khỏi tất cả các tài khoản trên điện thoại

Các ứng dụng hiện nay hầu như đều có khả năng đăng xuất từ xa. Bạn chỉ cần mượn một thiết bị khác và truy cập vào các ứng dụng mà bạn đã đăng nhập trên chiếc điện thoại bị mất và đăng xuất khỏi chúng là xong.

Không bấm vào các link lạ

Nhiều người xấu có thể lợi dụng sự cả tin của người dùng mà gửi các link yêu cầu đăng nhập. Tuyệt đối đừng bấm vào các link này, vì một khi bạn bấm vào, toàn bị thông tin của bạn sẽ bị đánh cắp.

Gọi cho ngân hàng và khóa thẻ

Có thể rất khó để vượt qua xác thực sinh trắc học hoặc các biện pháp an toàn dựa trên mã PIN của các ứng dụng ngân hàng trên điện thoại bị đánh cắp. Nhưng một số người dùng thường có thói quan lưu thông tin xác thực ở dạng văn bản trên dịch vụ đám mây, email hay ghi chú. Trong trường hợp đó tốt nhất là bạn nên gọi cho ngân hàng và sử dụng dịch vụ khóa thẻ tạm thời để đảm bảo an toàn.

Thông báo đến người thân, bạn bè

Hãy báo việc bạn bị mất điện thoại đến những người thân xung quanh để mọi người đề cao cảnh giác, tránh bị kẻ gian lợi dụng gọi điện hỏi vay tiền, chuyển khoản.

Mất điện thoại là việc không ai mong muốn xảy ra, vì nó đem lại nhiều hậu quả khôn lường. Hãy lưu ý rằng luôn sao lưu dữ liệu trong máy, cũng như cài đặt các chức năng bảo vệ cho điện thoại. Hãy cẩn thận và cảnh giác như sử dụng điện thoại ở bên ngoài, đặc biệt là tại những nơi công cộng. Cuối cùng, đừng quên thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất trên website didonghan.vn nhé!

3.6 điểm / 240 đánh giá.
  • Chia sẻ:
Bản quyền thuộc về Didonghan.vn