Tất tần tật về Android 13: Có gì mới? Hỗ trợ máy nào? Có nên cập nhật?

Tất tần tật về Android 13: Có gì mới? Hỗ trợ máy nào? Có nên cập nhật?

19/08/2022 - 11:15 - 1.346 lượt xem

Android là hệ điều hành được nhiều nhà sản xuất tin dùng và lựa chọn. Gần đây, Android vừa cho ra mắt Android thế hệ 13 với nhiều cải tiến khác biệt và những tính năng hoàn toàn mới. Vậy hãy cùng Di Động Hàn đi khám phá các thông tin chi tiết xoay quanh Android 13: Có gì mới lạ? Android 13 hỗ trợ máy nào? Có nên cập nhật Android 13?

Tổng quan về hiệu điều hành Android 13

Vào rạng sáng ngày 16/8 theo giờ Việt Nam, Google đã chính thức phát hành hệ điều hành phiên bản Android 13 sau khoảng thời gian dài đưa ra các phiên bản beta thử nghiệm.

Trong khoảng thời gian đầu, Android 13 có thể dùng cho các thiết bị của thương hiệu Pixel từ đời Pixel 4 cùng với Pixel 4a trở về sau. Vì vậy nếu đang sở hữu điện thoại Pixel và đủ điều kiện nâng cấp, hãy tiến hành theo các thao tác sau: Vào Cài đặt > Chọn mục Hệ thống > Cập nhật hệ thống để tiến hành kiểm tra phiên bản phần mềm và kích hoạt lên đời bản Android 13.

Danh sách các điện thoại được hỗ trợ cập nhật lên Android 13 sớm đầu tiên

Các thiết bị được hỗ trợ cập nhật lên Android 13 chính thức:

 • Pixel 4

 • Pixel 4XL

 • Pixel 4a

 • Pixel 5G

 • Pixel 5

 • Pixel 5a 5G

 • Pixel 6

 • Pixel 6 Pro

 • Pixel 6a

Ngoài ra, Android sẽ hỗ trợ các thiết bị đến từ các nhà sản xuất khác như: Samsung, ASUS, Xiaomi, OPPO, vivo,... trong khoảng thời gian dự kiến là cuối năm nay. Chú ý liên tục cập nhật những thông tin mới nhất đến từ các hãng để biết chi tiết thông tin và thời gian cập nhật.

Xem thêm: Cùng so sánh Galaxy S22 Ultra và S21 Ultra: Có gì khác biệt?

Android 13 có gì mới: Những tính năng thú vị?

Hệ điều hành Android vốn là một hệ điều hành có khả năng tùy chỉnh cao. Google luôn không ngừng cải tiến các công nghệ mới nhất để nâng cao trải nghiệm của người dùng, . Vì vậy Android 13 hứa hẹn sẽ đem đến cho người dùng với nhiều tính năng mới vô cùng hữu ích.

Biểu tượng chủ đề

Điều mới mẻ về giao diện trên Android 13 so với bản Android 12 đó là người dùng đã có thể trải nghiệm chức năng các biểu tượng của ứng dụng tự động thay đổi dựa trên giao diện chủ đề của Android 13. 

Trước đây, chức năng này chỉ tương thích với dòng điện thoại Pixel và chúng chỉ hoạt động trên những ứng dụng mặc định của Google, đã được cài sẵn trên điện thoại.

Google khuyến khích các thương hiệu mang lại loại biểu tượng này để có thể giúp làm việc với các đối tác OEM. Điều này sẽ giúp cho những người dùng không sử dụng Pixel mà vẫn có thể trải nghiệm các biểu tượng tự động thay đổi theo chủ đề.

Khi không có chủ đề nào được chọn, các biểu tượng này sẽ hiển thị các tone màu riêng lẻ, ngược lại khi bạn đã kích hoạt các chủ đề theo sở thích của mình, các biểu tượng ứng dụng sẽ được hiển thị theo kiểu 2 màu sắc tương phản, các chi tiết của biểu tượng sẽ được làm nổi bật khỏi nền ảnh.

Nếu bạn bật chế độ tối, các biểu tượng cũng sẽ tự động thay đổi cho phù hợp.

Tính năng chọn ảnh hoàn toàn mới

Khi chia sẻ hình ảnh với một ứng dụng Android, tính năng mới này sẽ không cho phép ứng dụng có quyền truy cập vào tất cả ảnh trong thư viện của bạn, nó chỉ được phép truy cập vào những gì mà bạn lựa chọn.

Ghép nối nhanh với Fast Pair

Cập nhật hệ điều hành android, bạn sẽ được hỗ trợ tính năng ghép nối nhanh cho phép thiết bị nhanh chóng ghép nối với các phụ kiện khác như tai nghe Bluetooth. Điện thoại sẽ tự động phát hiện và thông báo tới bạn rằng đang có thiết bị cần kết nối ở xung quanh và hỏi bạn có muốn ghép nối với chúng hay không? thay vì phải ghép nối thủ công như trước.

Đồng thời, nó cũng có thể tự động ghép nối nhanh chóng mà không cần cần ghép nối khi đăng nhập vào cùng một thiết bị.

Tùy chọn ngôn ngữ cho từng ứng dụng

Trong Android 13, Google đã thêm khả năng thiết lập ngôn ngữ cho từng ứng dụng cụ thể. Theo đó, tính năng này cho phép người dùng cài đặt ngôn ngữ khác nhau cho các ứng dụng khác nhau thông qua một phần riêng trong trang cài đặt của ứng dụng đó.

Hỗ trợ Bluetooth LE Audio ngay từ đầu

Android 13 đã bổ sung hỗ trợ Bluetooth Low-Energy (BLE), Bluetooth thế hệ mới nhất với lượng tiêu thụ điện năng thấp những vẫn đảm bảo giữ được âm thanh hoàn hảo, tất cả là nhờ vào bộ giải mã Complexity Communications Codec (LC3) mới.

Ngoài ra, BLE cũng bổ sung những tính năng mới như phát âm thanh trên đa thiết bị, hỗ trợ máy trợ thính và khả năng chia sẻ âm thanh dựa trên vị trí.

Chế độ Khách (Guest Mode)

Trên Android 13 cho phép chế độ Guest Mode truy cập vào các ứng dụng của thiết bị thông qua tùy chỉnh của ứng dụng bên thứ ba mà người dùng thiết lập. Chế độ này sẽ hữu ích khi mà bạn muốn cho người khác mượn điện thoại sử dụng.

Dữ liệu của các ứng dụng khi kích hoạt chế độ Guest sẽ được tách biệt với các dữ liệu của chế độ thường dùng, nên bạn hoàn toàn không cần lo lắng về việc bảo mật dữ liệu.

Tính năng sao chép và dán dữ liệu

Khi sao chép văn bản trong Android 13, nó sẽ hiển thị ở góc bên trái dưới cùng cho phép bạn xem và chỉnh sửa nội dung.

Ngoài ra các dữ liệu đã được sao chép trong bộ nhớ tạm cũng được tự động xóa sau một thời gian nhất định để bảo mật thông tin, đặc biệt là các thông tin như: địa chỉ email, số điện thoại hoặc thông tin đăng nhập.

Giới hạn quyền truy cập ứng dụng với Private File Picker

Để nâng cao sự bảo mật cho người dùng, Android 13 sẽ giới hạn quyền truy cập ứng dụng chỉ khi có sự cho phép từ người dùng, việc quản lý dữ liệu sẽ tốt hơn và ít bị rò rỉ dữ liệu hơn.

Dù tính năng chưa được hoàn thiện xong đã cho thấy trong nỗ lực bảo mật của Android, giúp năng cao trải nghiệm người dùng.

Mở khóa điện thoại bằng đồng hồ thông minh

Android 13 vừa cập nhật một tính năng mới là Nearby Unlock, cho phép người dùng mở khóa điện thoại bằng đồng hồ thông minh (smartwatch).

Tuy nhiên tính năng này chỉ hoạt động khi smartwatch ở gần điện thoại, đang được mở và đeo trên tay.

Quyền gửi thông báo của ứng dụng

Bạn có thể quản lý cả quyền gửi thông báo của ứng dụng, bạn có thể từ chối nhận thông báo của ứng dụng ngay khi bạn cài đặt nó.

Danh sách các điện thoại Samsung sẽ được hỗ trợ cập nhật lên Android 13

 • Samsung Galaxy Note 20

 • Galaxy Note 20 5G

 • Galaxy Note 20 Ultra

 • Galaxy Z Fold 2

 • Galaxy Flip 5G

 • Galaxy Tab S7

 • Galaxy Tab S7+

 • Galaxy S20

 • Galaxy S20 5G

 • Galaxy S20+ 5G

 • Galaxy S20 Ultra 5G

 • Galaxy Z Flip

 • Galaxy Note 10 Lite

 • Galaxy S10 Lite

 • Galaxy Tab S6 Lite (Probably)

 • Galaxy Tab S6 5G

Có nên cập nhật android 13?

Các phiên bản hệ điều hành mới nhất liên tục được nâng cấp và hoàn thiện giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng và tính bảo mật cao hơn, tuy nhiên việc cập nhật lên hệ điều hành mới nhất sẽ có khi gặp phải một số trường hợp như máy chạy kém ổn định hơn. Vì thế, nếu cảm thấy hệ điều hành hiện tại đã khá êm thì bạn cũng không cần thiết cập nhật Android 3. 

Đặc biệt, nếu không có thông báo cập nhật cho thiết bị của bạn thì tốt nhất bạn nên giữ nguyên hệ điều hành hiện tại.

Trên đây là tất tần tật thông tin về Android 13 vừa ra mắt, hy vọng khi tham khảo bài viết này bạn sẽ hiểu biết rõ hơn về hệ điều hành này. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website didonghan.vn để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đọc thêm: Trải nghiệm thực tế Camera S22 Ultra: Camera tốt nhất thị trường?

3.6 điểm / 217 đánh giá.
 • Chia sẻ:
Bản quyền thuộc về Didonghan.vn