Những hạn chế của cảm biến vân tay dưới màn hình

Những hạn chế của cảm biến vân tay dưới màn hình

23/11/2019 - 15:19 - 3.532 lượt xem

Hiện nay, cảm biến vân tay trên nhiều smartphone không còn được đặt ở mặt lưng, cạnh viền hay mặt trước nữa mà nó được đưa vào trong màn hình. Mặc dù vậy, công nghệ mới này có thể khó thích nghi và sử dụng hơn nhất là khi bạn mới mua máy về.

Khó xác định vị trí của cảm biến

Đây sẽ là cảm nhận chung của một số bạn khi mới tiếp xúc. Khi màn hình tắt, bạn sẽ không thể xác định được cảm biến ở đâu để đặt tay ngón tay của mình vào để mở máy, chỉ khi màn hình sáng lên vị trí đặt ngón tay mới hiện ra. Vậy bạn phải mất 2 thao tác mới mở được máy.
 


Đây là điểm hạn chế lớn của cảm biến vân tay dưới màn hình so với vân tay truyền thống. Do thiết kế của vân tay truyền thống thường có phần lõm xuống nên xác định rất dễ và không bị trượt.

Trên chiếc Galaxy S10 Plus xách tay Hàn Quốc mặc dù mình đã quen với chỗ đặt ngón tay nhưng thỉnh thoảng vãn bị bấm trượt.

Chậm hơn

Hiện tại có 2 cảm biến vân tay dưới màn hình chính: cảm biến vân tay quang học và cảm biến vân tay siêu âm. Cảm biến quang học sẽ chụp lại vân tay của bạn dung thuật toán để kiểm tra phần lồi lõm và so sánh với vân tay đã đăng kí trước đó để mở máy. Cảm biến siêu âm sẽ ghi lại đường lồi lõm bằng sóng siêu âm, sau đó tiến hành so sánh.

Điều đáng chú ý là cả hai công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình đều chậm hơn cảm biến vân tay điện dung-vốn đã có thời gian dài để phát trển. Với vân tay điện dung bạn chỉ cần chạm nhẹ là mở máy chứ không như cảm biến vân tay dưới màn hình, bạn phải đặt ngón tay lâu hơn thì máy mới nhận.

Tuy nhiên, nếu tay bạn ướt hoặc hay ra mồ hôi thì cảm biến vân tay siêu âm sẽ nhận diện dễ hơn so với cảm biến điện dung, nhưng vấn đề ở đây vẫn là tốc độ.

“Kén chọn” miếng dán màn hình

Nếu bạn muốn dán màn hình chống xước thì bạn sẽ phải chú ý. Chỉ các miếng dán nhựa mới cho phép cảm biến hoạt động bình thường, còn kính cường lực thì tùy loại chứ không phải cái nào cũng dùng được.

Đây là lí do tại sao dòng Galaxy S10 xách tay Hàn Quốc bạn ra đã có sẵn miếng dán. Nếu bạn sử dụng miếng dán không đúng có thể dẫn đến việc không nhận vân tay hoặc vân tay nào cũng có thể mở máy.

Giải pháp tốt hơn

Với thao tác phải sửu dụng nhiều lần trong ngày thì nó phải càng đơn giản và dễ dùng càng tốt. Mặc dù vân tay dưới màn hình có thể làm tổng thể máy trông đẹp hơn nhưng yêu cầu người dùng phải xác định đúng vị trí mới có thể mở máy. Do vậy vẫn khá khó khăn cho những người dùng mới làm quen.

Chúng ta có thể mong chờ trong tương lai sẽz phát triển công nghê vân ty toàn màn hình. Lúc đó, bạn không phải đặt vân tay ở một vị trí nhất định, mà đặt ở đâu cũng có thể quét được vân tay mở máy.

Chưa có đánh giá.
  • Chia sẻ:
Bản quyền thuộc về Didonghan.vn