Khám phá tính năng báo hiệu bị nghe lén trên iOS 14

Khám phá tính năng báo hiệu bị nghe lén trên iOS 14

24/09/2020 - 16:07 - 1.458 lượt xem

Sau khi hệ điều hành iOS 14 được ra mắt, người dùng đã phát hiện một dấu chấm màu cam ở góc phải trên cùng màn hình khi micro hoặc camera được hoạt động. Tuy nhiên, nhiều người dùng khá lo ngại về vấn đề này. Chính vì như vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cũng như giúp bạn khám phá tính năng báo hiệu bị nghe lén trên iOS 14 trong bài viết dưới đây nhé!

Dấu chấm màu cam trên màn hình có ý nghĩa gì?

Dấu chấm màu cam đó thực chất là một chỉ báo quan trọng phát hiện các ứng dụng khác đang tác động ảnh hưởng tới quyền riêng tư của người dùng iphone. Đây là một trong những tính mới của Apple trên iOS 14 cho phép người dùng kiểm soát, ngăn chặn được việc bị nghe lén hay chụp ảnh, ghi trộm hình. Chính vì như vậy, iOS 14 hoàn toàn không bị nghe lén, Apple đã nỗ lực để tăng tính bảo mật, đảm bảo an toàn cho người dùng iphone. 

Theo Apple thì họ luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hàng đầu, quyền riêng tư là cốt lõi của mọi việc họ làm và cung cấp cho người dùng. Với iOS 14, Apple mang đến nhiều quyền kiểm soát hơn về dữ liệu bạn chia sẻ và được thể hiện minh hơn đối với các dữ liệu đang được sử dụng. Dấu chấm màu cam trên đầu màn hình có thể xuất hiện bất cứ khi nào một ứng dụng đang hoạt động micro hay camera.

iOS 14 đã phát hiện ra nhiều ứng dụng ghi thầm dữ liệu của người dùng như Tik Tok, Weibo hay PUBG Mobile,....Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra ứng dụng nào đang sử dụng micro hoặc camera tại “Trung tâm quản lý” của iphone và có quyền từ chối truy cập 2 chức năng này trên bất kỳ ứng dụng hay dữ liệu nào.

Đối với hệ điều hành iPadOS 14 trên máy tính bảng thì tính năng được hoạt động dễ dàng nhận thấy hơn, khi bạn sử dụng micro chấm sẽ hiển thị màu cam và chuyển sang màu xanh khi sử dụng camera. Đây là một trong những tính năng mới nhất và nổi bật nhất từ trước đến giờ của Apple, nhằm bảo vệ tối đa quyền riêng tư của người dùng.

Các tính năng nổi bật trên iOS 14

Chụp ảnh màn hình bằng cách gõ lưng điện thoại

iOS 14 cho phép bạn tăng giảm âm lượng, chụp ảnh màn hình bằng cách gõ vào mặt lưng của điện thoại, chỉ áp dụng đối với các dòng từ iphone X trở lên. Cách thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

Truy cập vào “Cài đặt” -> chọn “Cảm ứng” -> chọn “Chạm vào mặt sau”. Bạn có thể tùy chọn “chạm hai lần” hoặc “chạm ba lần” và tùy chỉnh tính năng muốn sử dụng như mở khóa màn hình, chụp ảnh màn hình, tăng giảm âm lượng, phím tắt trợ năng, trung tâm điều khiển, trung tâm thông báo,...

Siri xuất hiện theo phong cách mới lạ, độc đáo

Phím trợ lý ảo Siri của iphone của iOS 14 sẽ có cách xuất hiện khác trên màn hình, thay vì chiếm cả màn hình lớn thì giờ đây Siri chỉ xuất hiện ở phía dưới màn hình và các câu hỏi sẽ được hiện lên bên trên, vô cùng tiện lợi và dễ dàng cho người dùng.

 

Thay đổi ứng dụng trình duyệt Web mặc định Safari bằng ứng dụng khác

Với iOS 14, bạn hoàn toàn có thể thiết lập ứng dụng trình duyệt Web khác thay thế Safari, hiện Apple đang hỗ trợ 2 ứng dụng là Google Chrome và Microsoft Edge. Không chỉ dừng lại ở đó, iOS 14 cũng sẽ thay thế ứng dụng gửi thư điện thử mặc định bằng một ứng dụng khác không phải của Apple. 

 

Để cài đặt ứng dụng khác làm mặc định, bạn chỉ cần thực hiện: “Cài đặt” -> chọn “Chrome” -> chọn “Ứng dụng trình duyệt mặc định” -> chọn “Chrome” hoặc “Edge”.

Giao diện cuộc gọi được thay đổi

Thay vì được xuất hiện toàn màn hình các cuộc gọi đến thì giao diện cuộc gọi của iOS 14 đã được chuyển đổi thành biểu ngữ đơn giản, phía trên màn hình tương tự như những thông báo thông thường.

Thu hồi tin nhắn trên iMessage 

iOS 14 cho phép bạn thu hồi tin nhắn đã gửi trên iMessage, đồng thời bổ sung thêm tính năng đề cập một thành viên nhất định trong nhóm chat và cho phép trả lời một tin nhắn nhất định, ngay cả khi có nhiều tin nhắn mới đến. 

Tính năng hình trong hình như trên máy tính

Với iOS 14, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng hình trong hình trên ứng dụng youtube như trên máy tính. Tuy nhiên, tính năng này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm nên sẽ giới hạn người dùng có thể sử dụng được tính năng này. Để thực hiện được tính năng này bạn chỉ cần cập nhật bản mới nhất của youtube. 

Cửa sổ Widgets mới

iOS 14 cho phép bạn tạo cửa sổ Widgets mới với kích thước tùy ý ngay trên màn hình chính của điện thoại. Ngoài ra, với App Library sẽ tích hợp các Widgets và các ứng dụng ngay trong một thư mục, mang đến người dùng một không gian màn hình hoàn toàn mới với chế độ xem đơn giản, dễ hiểu và tiện lợi trong quá trình điều hướng. 

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết cũng như những tính năng nổi bật trên iOS 14, DIDONGHAN muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng rằng, với sự xuất hiện của hệ điều hành iOS 14 này, sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm, khám phá mới trên ngay chính chiếc điện thoại của mình.

3.5 điểm / 124 đánh giá.
  • Chia sẻ:
Bản quyền thuộc về Didonghan.vn