Nên hay không việc ngâm và dùng điện thoại dưới nước khi sở hữu IP68 ?

Nên hay không việc ngâm và dùng điện thoại dưới nước khi sở hữu IP68 ?

07/09/2020 - 09:52 - 1.330 lượt xem

Hiện nay, ở các dòng Smartphone đều được trang bị khả năng kháng nước và bụi bẩn đạt chuẩn IP. Tuy nhiên, có nên ngâm và dùng điện thoại dưới nước ngay cả khi sở hữu IP68 hay không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Như thế nào là khả năng kháng nước ?

Để trả lời cho câu hỏi: “Nên hay không việc ngâm và dùng điện thoại dưới nước khi sở hữu IP68 ?” thì trước tiên bạn cần hiểu rõ như thế nào là khả năng kháng nước ?

Mức độ kháng nước của Smartphone sẽ được đo bằng chuẩn IP nhằm xác định thời gian thiết bị điện tử có thể chịu được thời gian bao lâu khi ở trong môi trường nước và bụi bẩn.

Thông thường để đo khả năng kháng nước, chống nước thì cụm từ IP sẽ đi kèm với 2 ký tự, chẳng hạn như IP67, IP68,...Ký tự thứ 3 dùng để chỉ khả năng chống bụi bẩn của thiết bị và ký hiệu thứ 4 dùng để chỉ khả năng chống nước. Ví dụ, điện thoại đạt chuẩn IP6 thì sẽ có khả năng chống bụi bẩn trong 8 tiếng liên tục. Còn IP68 sẽ kèm theo khả năng chống lọt nước ở độ sâu từ 1 -1,5m trong 30 phút vào thiết bị trong điều kiện tiêu chuẩn. 

Nên hay không việc ngâm và dùng điện thoại dưới nước khi sở hữu IP68 ?

Những thiết bị có chỉ số IP càng cao thì việc bảo vệ điện thoại ở môi trường nước, bụi bẩn càng tốt. Tuy nhiên, các nhà sản xuất hỗ trợ thêm tính năng này nhằm phòng tránh các trường hợp bất đắc dĩ, không may để bảo vệ chiếc điện thoại của bạn. Khả năng kháng nước, lọt nước và chống bụi bẩn trên Smartphone thực chất là không tồn tại vĩnh viễn, chúng chỉ được giới hạn trong thời gian ngắn và sức đề kháng sẽ giảm dần khi sử dụng trong môi trường bình thường. 

Chính vì như vậy, chúng tôi khuyên bạn không nên ngâm và sử dụng điện thoại dưới nước kể cả khi điện thoại của bạn có đạt chuẩn IP68. Như vậy, sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị và làm cho điện thoại hao mòn, các tính năng sẽ không phát huy tác dụng tối đa. 

Cách xử lý khi điện thoại bị rơi vào nước

Nếu chẳng may điện thoại bị rơi vào nước thì bạn có thể áp dụng cách làm dưới đây để cứu vớt chiếc điện thoại của mình. Theo các chuyên gia phân tích thì các dòng máy của Samsung có khả năng thoát nước nhanh chóng và dễ dàng hơn iphone. Cách thực hiện vô cùng đơn giản theo quy trình sau:

Bước 1: Lấy điện thoại ra khỏi nước và tắt nguồn

Việc đầu tiên bạn cần làm khi điện thoại bị rơi vào nước là lập tức lấy điện thoại lên và tắt nguồn, bởi khi tắt nguồn bạn sẽ ngăn chặn nước lọt vào các mạch của thiết bị gây nên hiện tượng đứt hoặc chạm mạch, dễ khiến điện thoại nhanh hư hỏng.

Bước 2: Tháo Sim ra khỏi thiết bị

Với những chiếc điện thoại có pin rời thì bạn cần tháo nắp lưng và lấy pin ra, sau đó sử dụng vải mềm hoặc khăn khô lau pin và để ở nơi khô ráo, thoáng mát để pin nhanh khô.

Với những thiết bị đời mới, hiện đại, pin liền thì bạn cần tháo sim ngay lập tức và cũng tiến hành lau khô chúng.

Bước 3: Lau khô và vệ sinh máy.

Sau khi tháo các linh kiện trong máy thì bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là sử dụng vải mềm hoặc khăn để lau khô, làm sạch máy. Ở các cổng sạc, jack cắm tai nghe hay các cổng dùng để kết nối với các linh kiện khác thì bạn hãy sử dụng tăm bông để làm khô chúng.

Lưu ý, càng lau khô, máy càng dễ hồi phục, hạn chế các tình trạng hư máy, chập máy.

Bước 4: Tiến hành hút ẩm

Một trong những cách đơn giản và thông dụng nhất dùng để hút ẩm điện thoại đó chính là sử dụng gạo hoặc ngũ cốc, bạn hãy cho điện thoại vào gạo 1 - 2 ngày tùy thuộc vào thời gian ngâm nước lâu hay nhanh, để gạo hút hết các ẩm ướt trên thiết bị điện thoại của bạn.

 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các túi chống ẩm, hút ẩm có trong các gói bánh kẹo và để trong thời gian khoảng 1 -2 ngày tương tự như cách làm trên. 

Bước 5: Khởi động lại điện thoại

Sau khi hút ẩm điện thoại trong 1- 2 ngày thì bạn hãy khởi động lại điện thoại như bình thường. Nếu điện thoại của bạn vẫn hoạt động bình thường thì bạn đã thành công cứu vớt chiếc điện thoại của mình. Còn nếu bạn bật nguồn không lên thì điện thoại của bạn đã bị hư hỏng. 

Vừa rồi là những chia sẻ về khả năng kháng nước của điện thoại di động mà DIDONGHAN muốn gửi đến bạn, đồng thời trả lời cho bạn câu hỏi: “Nên hay không việc ngâm và dùng điện thoại dưới nước khi sở hữu IP68 ?”. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. 

  • Chia sẻ:
Bản quyền thuộc về Didonghan.vn